Ra mắt Câu lạc bộ Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao xã Hợp Tiến

2021-01-28 09:55:00.0

Chiều ngày 27/01/2021, tại Nhà văn hóa trung tâm xã Hợp Tiến, Câu lạc bộ Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao tổ chức buổi ra mắt Câu lạc bộ. Tới dự buổi ra mắt có ông Lê Văn Chính, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; ông Trần Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND xã, các ngành, đoàn thể xã Hợp Tiến và 125 thành viên tham gia Câu lạc bộ về dự đông đủ.

CLB giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao xã Hợp Tiến ra mắt

Câu lạc bộ Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao được thành lập theo quyết định số 56 ngày 26/01/2021 của Ủy ban nhân dân xã Hợp tiến. Đây là tổ chức xã hội tự nguyện, thành lập nhằm tập hợp những người yêu thích và có nguyện vọng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của người Dao. Bước đầu thành lập, câu lạc bộ đã thu hút 125 thành viên tham gia là các cán bộ, nguyên lãnh đạo đã nghỉ hưu, người dân tộc Dao yêu thích bản sắc dân tộc trên địa bàn xã Hợp Tiến.

Toàn cảnh buổi ra mắt CLB

Câu lạc bộ được thành lập với nhiệm vụ:
- Tuyên truyền cho người dân tộc Dao hiểu về giá trị, lợi ích của việc giữ gìn tiếng nói, chữ viết, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, các hoạt động tín ngưỡng, phong tục, tập quán, các nghi lễ trong đám cưới, đám màng, đám ma truyền thống đúng bản sắc. Loại bỏ các hủ tục, các phong tục, tập quán không còn phù hợp, các hoạt động mê tín dị đoan, tà đạo và phong tục du nhập của một số dân tộc khác không phù hợp với bản sắc của đồng bào người Dao ở địa phương.
- Tuyên truyền, vận động người dân tộc Dao đoàn kết hưởng ứng các hoạt động bảo tồn và phát huy truyền thống, bản sắc, phong tục người Dao tại địa phương. Cùng nhau thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa.
- Tổ chức mở các lớp dạy chữ Nôm Dao; dạy may, thêu quần áo Dao; dạy múa, hát, thổi kèn, …cho con, em đồng bào dân tộc Dao.
- Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ dân tộc dao tại địa phương, đồng thời tổ chức cho các thành viên trong câu lạc bộ đi thăm quan học tập, giao lưu với các câu lạc bộ văn hóa dân tộc dao ở địa phương khác để học hỏi kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, học tập các mô hình, kinh nghiệm làm kinh tế hiệu quả trong và ngoài địa phương.
- Động viên, hỗ trợ con em người dao theo học chữ Nôm Dao, học may, thêu trang phục. Hàng năm tổ chức tặng quà động viên con, em dân tộc dao đạt thành tích cao trong học tập, tư vấn con em dân tộc tham gia các trường lớp học nghề để phát triển làm kinh tế.
- Khích lệ đồng bào dân tộc Dao tích cực mặc trang phục truyền thống dân tộc trong các dịp lễ, tết, các dịp giao lưu văn hóa, văn nghệ.
Tại buổi ra mắt hội viên trong câu lạc bộ đã biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc như: Hát ví, song tấu kèn pí lè, múa, nhảy...

Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc tại buổi ra mắt