Khảo sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 57/2021 của HĐND huyện tại 2 xã Văn Hán, Nam Hòa

2024-04-15 15:23:00.0

Ngày 15/4, Đoàn giám sát của HĐND huyện do đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 57 ngày 18/8/2021 của HĐND huyện về triển khai thực hiện Đề án bảo tồn, phát triển, phát huy giá trị di sản văn hoá, danh lam thắng cảnh, làng nghề và du lịch huyện Đồng Hỷ giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2035 tại xã Văn Hán, Nam Hòa. Cùng đi có lãnh đạo các Ban HĐND huyện và lãnh đạo một số phòng, ngành liên quan.

Đoàn Giám sát làm việc tại 2 địa phương xã Văn Hán, Nam Hòa

Theo báo cáo của địa phương, hiện trên địa bàn xã Văn Hán có 16 cơ sở tín ngưỡng tôn giáo được kiểm kê; đến thời điểm hiện tại xã có 3 di tích được xếp hạng di tích cấp tỉnh; 6 HTX đang hoạt động tốt trong lĩnh vực sản xuất chè, 17 làng nghề chè truyền thống đã được tỉnh công nhận; ngoài ra văn hóa cộng đồng của người dân tộc thiểu số cũng được duy trì như: hát Sli của người dân tộc Nùng...

Đối với xã Nam Hòa hiện có 13 Di tích được kiểm kê theo danh mục của nhà nước, địa phương đã làm tốt công tác khôi phục bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa, truyền thống của dân tộc Sán Dìu phục vụ phát triển du lịch; duy trì truyền dạy tiếng hát Soọng cô cho đồng bào dân tộc Sán Dìu đạt được các mục tiêu đề ra.

Tại buổi khảo sát, hai địa phương cũng đã giải trình nhiều nội dung liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ, trùng tu, tôn tạo, cắm biển tên điểm di tích; việc duy trì, phát triển các câu lạc bộ… Đoàn giám sát của HĐND huyện cũng đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại Di tích Đình Hòa Khê xã Văn Hán và địa điểm Đại đội 913, đội 91 TNXP Bắc Thái tại xã Nam Hòa (ảnh).

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã chia sẻ khó khăn và đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết số 57 ngày 18/8/2021 của HĐND huyện trên điạ bàn các xã; đồng thời ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của các địa phương để đề xuất với UBND huyện, nhằm nâng cao hiệu quả trong việc phát triển, phát huy giá trị di sản văn hoá, danh lam thắng cảnh, làng nghề và du lịch trên địa bàn huyện Đồng Hỷ trong thời gian tới./.

CTV Khánh Duy (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)