Kiểm tra tiến độ thực hiện chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới năm 2024

2024-04-11 16:19:00.0

Chiều ngày 09/4, tại huyện Đồng Hỷ, Hội LHPN tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện và hướng dẫn thực hiện các chỉ tiêu (17.8 và 18.7) xây dựng nông thôn mới năm 2024 do Hội phụ nữ phụ trách (ảnh).

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã ban hành các văn bản, chỉ đạo các cấp Hội thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và “Gia đình 5 có, 3 sạch”, giai đoạn 2022 – 2027, trọng tâm là thực hiện Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” và “Gia đình 5 có, 3 sạch” với địa bàn nông thôn mới nâng cao/kiểu mẫu. Hội đã tổ chức, phối hợp tổ chức 9 lớp tập huấn, truyền thông cho trên 600 lượt cán bộ, hội viên về thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Gia đình 5 có, 3 sạch”; vun đắp giá trị gia đình Việt Nam và lồng ghép thực hiện bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới; thực hiện mô hình 3 sạch xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn cho phụ nữ và trẻ em; tặng 920 lắp đậy, thùng/sọt rác, 115 làn đi chợ, 50 kg chế phẩm sinh học, men ủ rác thải để xử lý rác thải. Bên cạnh đó các cấp hội đã thực hiện được 25 công trình/phần việc, hoạt động góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh như: thực hiện trồng trên 31km tuyến đường hoa; xây dựng 54 nhà tiêu hợp vệ sinh; thành lập tổ thu gom rác thải và hướng dẫn phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình; duy trì  99 mô hình/câu lạc bộ “Gia đình 5 có, 3 sạch”, “Gia đình 5 có, 3 không”, “phân loại rác thải theo nguyên tắc 3 có”, “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, “Dịch vụ gia đình”...

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu tập trung thảo luận nêu lên những thuận lợi, khó khăn và đề ra các giải pháp trong việc thực hiện các chỉ tiêu trên địa bàn, trong đó tập tung vào 3 xã: Văn Lăng về đích nông thôn mới, xã Khe Mo và xã Hòa Bình về đích nông thôn mới nâng cao và thị trấn Trại Cau xây dựng đô thị văn minh năm 2024.

Cũng tại buổi kiểm tra, Hội LHPN huyện đề nghị Hội LHPN tỉnh tiếp tục tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội về các nội dung xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; hỗ trợ nguồn lực để xây dựng, nhân rộng các mô hình điểm tại cơ sở….góp phần xây dựng huyện Đồng Hỷ trở thành huyện NTM năm 2025.

Thu Lan (Trung tâm Văn hoá – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)