Giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2024 tại Kho bạc Nhà nước Đồng Hỷ

2024-02-20 14:06:00.0

Năm 2024 là năm tăng tốc, bứt phá, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025. Ngay từ đầu năm, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Đồng Hỷ đã bám sát Kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ của KBNN và KBNN Thái Nguyên; bám sát sự điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương về những giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và dự toán ngân sách năm 2024 trên địa bàn huyện Đồng Hỷ.

Công chức, hợp đồng KBNN Đồng Hỷ tại Hội nghị Công chức, ký kết quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc

nhiệm vụ năm 2024

Triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2024, KBNN Đồng Hỷ đã đề ra 07 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung vào những nhiệm vụ chủ yếu như:

Phối hợp tốt với cơ quan Tài chính, Thuế, các Ngân hàng thương mại để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Triển khai tổ chức thực hiện công tác kiểm soát chi NSNN đúng quy trình, thời gian quy định; chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, kiểm soát chi NSNN đảm bảo chặt chẽ, an toàn, hiệu quả, đúng Luật. Tiếp thu và triển khai thành công việc kiểm soát, thanh toán, chi trả cho cá nhân qua tài khoản và trao đổi thông tin Bảng thanh toán cho đối tượng thụ hưởng trên Cổng trao đổi dữ liệu.

Tổ chức thực hiện tốt công tác kế toán, thanh toán. Chấp hành nghiêm các quy trình nghiệp vụ trong hạch toán kế toán, thanh toán; phối hợp lập báo cáo tài chính nhà nước và báo cáo quyết toán NSNN năm 2023 đảm bảo chất lượng, đúng thời gian quy định.

Tiếp thu và thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đúng thời hạn quy định, nhất là trên hệ thống Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và Cổng Dịch vụ công quốc gia. Vận hành và khai thác có hiệu quả các chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ KBNN và quản lý nội bộ; đồng thời thực hiện tốt công tác bảo mật an toàn hệ thống thông tin trong giao dịch, nhất là hệ thống thanh toán điện tử kho bạc. Tiếp thu và triển khai thành công phần mềm Quản lý văn bản điều hành tập trung của hệ thống KBNN liê thông với trục liên thông văn bản ngành Tài chính và trục liên thông văn bản quốc gia.

Thực hiện nghiêm các quy định về an ninh, an toàn tiền, tài sản Nhà nước.

Thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ, tiếp tục giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ công chức, người lao động gắn với phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ được giao; tổ chức đánh giá, xếp loại công chức và bình xét thi đua khen thưởng kịp thời, đúng quy định.

Tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác tự kiểm tra trong nội bộ, tăng cường công tác giám sát từ xa các hoạt động nghiệp vụ tại đơn vị;

Đặc biệt bám sát các quy định của Chính phủ, Bộ Tài chính và chính quyền địa phương để tổ chức thực hiện công tác kiểm soát chi NSNN đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật; tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; tăng cường công tác quản lý vốn tạm ứng và đôn đốc việc thu hồi tạm ứng quá hạn; theo dõi chặt chẽ tình hình thu, chi NSNN, tổng hợp, báo cáo, tham mưu kịp thời, chính xác các thông tin phục vụ công tác quản lý, điều hành quỹ NSNN của các cấp lãnh đạo. Nhất là để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, ngay từ những ngày đầu năm KBNN Đồng Hỷ đã tăng cường phối hợp, hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương thanh toán đối với dự án đã phê duyệt quyêt toán và các dự án đã hoàn thành chưa quyết toán có khối lượng, có kế hoạch vốn; theo dõi tiến độ thực hiện dự án khởi công mới của từng chủ đầu tư. Định kỳ và theo yêu cầu, tổng hợp kết quả giải ngân, nêu những khó khăn, vướng mắc của dự án, của từng chủ đầu tư tham mưu với UBND huyện để có giải pháp chỉ đạo kịp thời, đồng thời công khai, niêm yết tỷ lệ giải ngân theo quy định.

Với mục tiêu, phương châm hành động năm 2024 của toàn hệ thống KBNN nói chung, đối với KBNN Đồng Hỷ nói riêng sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực thi đua, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao./.

CTV Mai Thị Thu Hằng (Giám đốc KBNN Đồng Hỷ)