Đồng Hỷ: đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg, ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới

2024-04-12 14:57:00.0

Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, từ ngày 8/4, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện đã tổ chức ra quân tuyên truyền, ký cam kết với các nhà trường, các hộ dân trông giữ xe tại các khu vực cổng trường đồng thời tiếp tục tăng cường xử lý thanh thiếu niên, học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn.

Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện kiểm tra bãi gửi xe tại trường THCS Hóa Thượng

Đồng chí Phạm Xuân Thắng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện cho biết: Để tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn,  nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền trong lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh, thực hiện hiệu quả Chỉ thị 31 của Thủ tướng Chính phủ, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đi đến từng trường THPT, THCS trên địa bàn để tuyên truyền, phổ biến nội dung chỉ thị, ký kết công tác tuyên truyền, phối hợp với các nhà trường trong việc kiểm tra, nhắc nhở các em học sinh đi xe máy điện, xe mô tô đến trường; phối hợp với nhà trường, phụ huynh học sinh để nhắc nhở, yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục, không để học sinh vi phạm, đồng thời tổ chức cho phụ huynh học sinh ký cam kết không giao xe cho học sinh khi chưa đủ điều kiện điều khiển; xây dựng, duy trì các mô hình cổng trường an toàn giao thông, các đội tình nguyện đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Các trường học trên địa bàn huyện cũng đã có nhiều cách làm sáng tạo để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh. Trường THPT Đồng Hỷ hiện có hơn 1.800 học sinh, tỷ lệ các em đi xe mô tô, xe máy điện đến trường khá đông. Thầy giáo Phạm Mạnh Thủy, Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Hỷ cho biết: Ngay từ đầu năm học nhà trường đã giao nhiệm vụ cho lực lượng đoàn thanh niên nhà trường phối hợp với giáo viên chủ nhiệm rà soát, kiểm tra việc sử dụng xe máy đúng phân khối, xây dựng kế hoạch tổ chức các buổi tuyên truyền ngoại khóa về an toàn giao thông qua đó thực hiện tốt công tác giáo dục pháp luật cho các em ngay từ nhà trường ….,Hay như ở các trường THCS đều tổ chức đội cờ đỏ, thực hiện nhiệm vụ ngay đầu mỗi buổi học tại cổng trường để ghi tên các em học sinh đi xe mô tô, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm….qua đó góp phần nhắc nhở, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ cho các em.

Một buổi tuyên truyền luật giao thông đường bộ tại trường THPT Đồng Hỷ

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả thực hiện chỉ thị, lực lượng chức năng đã trực tiếp đi kiểm tra hoạt động các bãi gửi xe, tuyên truyền, ký cam kết với các hộ dân xung quanh các trường: “Không nhận, trông giữ xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cc trở lên cho học sinh”.

Cùng với công tác tuyên truyền, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện đã triển khai lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát, dừng các loại phương tiện môtô, xe máy của các em học sinh khối THCS, THPT để vừa tuyên truyền, nhắc nhở, vừa xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kết quả, từ đầu tháng tư đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện đã lập biên bản xử lý 22 trường hợp học sinh vi phạm với các lỗi như: không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe máy có dung tích xi lanh trên 50cc nhưng không đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe; không có đăng ký xe … Đối với những trường hợp học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ, lực lượng chức năng lập danh sách, gửi thông báo đến nhà trường, yêu cầu các nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh vi phạm ký cam kết, có biện pháp giáo dục, răn đe, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật Giao thông đối với học sinh.

Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm

Luật giao thông đường bộ

Với việc tăng cường các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền cho học sinh trong các nhà trường, hy vọng rằng ý thức chấp hành luật giao thông của học sinh sẽ được nâng cao hơn nữa, từ đó đảm bảo an toàn cho các em khi tham gia giao thông, góp phần nâng cao văn hóa giao thông trong cộng đồng, hạn chế tai nạn giao thông xảy ra./.

Hoàng Lưu (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện)