Đồng Hỷ triển khai tốt các cơ chế hỗ trợ trồng rau, hoa

2020-10-23 14:45:00.0

Thực hiện Nghị quyết số 262, 263 năm 2016 của HĐND huyện, trung bình mỗi năm huyện Đồng Hỷ hỗ trợ bà con nhân dân trồng 5 ha rau an toàn và 6,5 ha hoa.

Mô hình trồng hoa mang lại nguồn thu lớn những tháng giáp Tết

Theo Nghị quyết, huyện có cơ chế hỗ trợ 2 triệu đồng/sào để mua giống, phân bón, vật tư, hỗ trợ cấp giấy chứng nhận sản xuất theo quy trình Vietgap. Bà con được hướng dẫn phải tuân thủ các bước từ việc chọn đất trồng, nguồn nước tưới, giống, phân bón, phòng trừ sâu bệnh. Ở khâu bón phân, yêu cầu của tiêu chuẩn phải tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục, tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ. Đối với cây hoa, huyện thực hiện cơ chế hỗ trợ trồng hoa lần đầu từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng/sào; mô hình trồng hoa đào là 3 triệu đồng/sào; mỗi năm trung bình hỗ trợ 3 ha hoa đào và 3,5 ha loại hoa khác.

Từ các cơ chế hỗ trợ của huyện, nhiều vùng sản xuất rau an toàn và hoa quy mô nhỏ đã hình thành tại xã Hóa Thượng, Hóa Trung, Minh Lập, Nam Hòa, thị trấn Trại Cau, thị trấn Sông Cầu... góp phần đem lại hiệu quả kinh tế/đơn vị diện tích, tăng hệ số sử dụng đất. Giá trị trồng hoa, cây cảnh của huyện hiện đạt hơn 150 triệu đồng/ha; giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1ha đất nông nghiệp trồng trọt đạt hơn 103 triệu đồng/ha.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)