Họp báo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025

2020-10-05 16:56:00.0

Đồng chủ trì họp báo có các đồng chí Lê Văn Tuấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Quốc Hữu, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Đỗ Xuân Hòa, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Dự họp báo có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Ban Tuyên giáo các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Đại hội) là sự kiện chính trị lớn, quan trọng, có tính chất quyết định, định hướng phát triển của tỉnh trong 5 năm tới và những năm tiếp theo. Đại hội sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hoá - Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên từ ngày 11/10 đến 13/10/2020.

Đồng chí Lê Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho Đại hội cơ bản đã hoàn tất. Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã sớm ban hành Kế hoạch số 146-KH/TU, ngày 21/6/2019 về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức đại hội đảng bộ các cấp; quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội điểm cấp cơ sở, cấp trên cơ sở và đại hội đảng bộ các cấp trong toàn Đảng bộ tỉnh bảo đảm nghiêm túc, chất lượng, đúng kế hoạch đề ra. Đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Công tác xây dựng các văn kiện Đại hội được thực hiện bài bản, khoa học, chặt chẽ, kỹ lưỡng và đã lấy ý kiến góp ý của các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, Nhân dân; của các ban, bộ, ngành Trung ương. Công tác chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ, các chức danh lãnh đạo cấp ủy khoá XX được thực hiện đúng nguyên tắc, đúng quy trình, bảo đảm phát huy dân chủ, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Công tác tổ chức phục vụ chuẩn bị Đại hội được thực hiện đầy đủ, chu đáo, bảo đảm trang trọng, tiết kiệm. Các nội dung về công tác tổ chức Đại hội đã được Bộ Chính trị duyệt, đủ điều kiện để tổ chức Đại hội.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tiến hành theo phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển” với chủ đề “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; bảo đảm quốc phòng, an ninh; huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nâng cao toàn diện đời sống Nhân dân các dân tộc trong tỉnh; xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030”. Đại hội sẽ có 350 đại biểu chính thức, trong đó có 46 đại biểu đương nhiên và 304 đại biểu được bầu từ đại hội các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đại hội sẽ hạn chế số lượng đại biểu khách mời.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ thực hiện 04 nhiệm vụ quan trọng: Một là, tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020; xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025; kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Hai là, thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ba là, bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bốn là, bầu đoàn đại biểu của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XIX đã xây dựng Đề án nhân sự khoá XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng duyệt. Theo đó, dự kiến Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XX gồm 51 đồng chí; Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX sẽ bầu Ban Thường vụ là 15 đồng chí; bảo đảm giảm số lượng cấp ủy và Ban Thường vụ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

Phiên khai mạc Đại hội (sáng 12/10) và phiên bế mạc Đại hội (chiều 13/10) sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Tỉnh ủy Thái Nguyên đã thành lập Trung tâm Báo chí để cung cấp thông tin, bảo đảm các điều kiện cần thiết cho các cơ quan báo chí tác nghiệp đưa tin tại Đại hội.

Tại cuộc họp báo, các đồng chí chủ trì họp báo và lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí đã trao đổi các nội dung liên quan đến hoạt động của Trung tâm Báo chí và cơ chế cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí; phương án phòng chống dịch Covid-19; công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trước, trong và sau Đại hội.

Phát biểu kết luận họp báo, đồng chí Lê Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, truyền tải các thông tin liên quan đến Đại hội tới cán bộ, đảng viên, Nhân dân; đồng thời, phản ánh tâm tư, tình cảm của Nhân dân gửi đến Đại hội; tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn xã hội chào mừng Đại hội. Đồng chí mong muốn các cơ quan báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng địa phương, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX để góp phần tạo nên thành công của Đại hội.