Kiểm tra, thẩm định các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Minh Lập

2020-10-23 15:36:00.0

Sáng 23/10, Đoàn thẩm tra tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện, do đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Minh Lập để thẩm tra kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

Đoàn công tác khảo sát thực tế một số mô hình nhà mẫu, vườn mẫu của xã

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, xã Minh Lập tiếp tục được tỉnh, huyện chọn là xã điểm xây dựng NTM kiểu mẫu. Đến nay, sau 3 năm thực hiện, kết cấu hạ tầng ngày càng được hoàn thiện theo hướng hiện đại, đồng bộ, tổng đường giao thông được đổ nhựa và bê tông là 56 km, đạt 86%; hệ thống thủy lợi, kênh mương nội đồng tiếp tục được nâng cấp đáp ứng trên 96% đất nông nghiệp được tưới tiêu; 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên; 5 trường học trên địa bàn đều đạt chuẩn quốc gia; 7/7 xóm có nhà văn hóa và khu thể thao thu hút đông đảo nhân dân tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập bình quân của người dân được nâng lên gần 55 triệu đồng/người/năm; không còn hộ nghèo; an ninh trật tự xã hội ổn định. Xã đã hoàn thành cả 19/19 tiêu chí của NTM nâng cao và tự đánh giá đạt 138/140 điểm đối với xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đối với xóm nông thôn mới kiểu mẫu đến nay đã có xóm Cà Phê được công nhận, 3 xóm gồm Trại Cài, Minh Lý, An Bình đạt 8/9 tiêu chí, còn tiêu chí số 7 do chưa có kết quả đánh giá chất lượng chi bộ và đảng viên năm 2020.

Tại buổi làm việc, đại diện các phòng, ban, ngành đã góp ý đề nghị xã Minh Lập trong thời gian tới cần tiếp tục nâng cao công năng của nhà văn hóa, trang bị thêm các trang thiết bị; quan tâm hơn nữa về cảnh quan môi trường để tạo điểm nhấn.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu địa phương phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện hoàn thiện hồ sơ, trình tỉnh thẩm định và công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2020. Trước đó, trong chương trình làm việc thẩm định đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế một số mô hình vườn kiểu mẫu, nhà kiểu mẫu; cảnh quan môi trường; hạ tầng giao thông nông thôn, nhà văn hóa…của xã.

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)